RAM TRONG ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ

RAM là một trong những yếu tố đáng cân nhắc nhất mỗi khi mua điện thoại, bởi nó phản ảnh khả năng và tốc độ xử lí của chiếc điện thoại đó.


Trong bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm RAM trên điện thoại, qua đó giải đáp thắc mắc phổ biến rằng có phải điện thoại có RAM càng lớn nghĩa là càng mạnh không.

Bạn đang xem: Ram trong điện thoại là gì

RAM điện thoại là gì?

RAM là viết tắt của cụm từ tiếng AnhRandom Access Memory, dịch sang tiếng Việt làBộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Cùng với vi xử lý và chipset đồ họa, RAM là bộ phận phần cứng cực kỳ quan trong trên một thiết bị smartphone.

Những thông tin mà vi xử lý cần sẽ được lưu trữ trên RAM để chờ được truy nhập.Đây có thể là những tập tin của hệ điều hành, dữ liệu của ứng dụng, đồ họa của game hoặc bất kì thứ gì cần được truy xuất nhanh trong quá trình hoạt động của điện thoại. Nếu không có RAM, thiết bị sẽ không thể thực thi được bất kỳ tác vụ nào dù là đơn giản nhất.

*

RAM điện thoại có gì khác với RAM trên máy tính để bàn và laptop?

Về cơ bản, RAM trên điện thoại và RAM trên máy tính để bàn (hoặc laptop) có chức năng tương tự nhau, tuy nhiên do tính chất thiết bị, 2 loại RAM này có một số khác biệt. Thứ nhất, RAM của điện thoại được thiết kế với kích thước nhỏ và cho mức độ tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và sử dụng pin của smartphone.

Xem thêm: Máy Massage Bấm Huyệt Xiaomi Leravan Lj-Zj008, Máy Massage Chân Bấm Huyệt Leravan

Thứ hai, RAM điện thoại được gắn trực tiếp lên con chip xử lý, do đó bạn sẽ không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế nó như đối với các máy tính để bàn và laptop. Cuối cùng, đối với điện thoại, không có một bộ nhớ RAM dành riêng cho việc xử lý đồ họa, do đó RAM của máy được dùng chung cho cả vi xử lý và bộ xử lý đồ họa.

*

Dung lượng RAM lớn có quyết định tất cả?

Dung lượng chắc chắn sẽ là yếu tố đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến khi nói về RAM. Một điều dễ hình dung là dung lượng RAM thì càng lớn thì sẽ càng lưu trữ được nhiều thông tin hơn, từ đó giúp máy có thể xử lý được nhiều tác vụ cùng lúc hơn. Một vài ý kiến lo ngại rằng RAM lớn sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hao pin trên thiết bị, tuy nhiên điều này là không đáng kể vì RAM chỉ sử dụng một lượng điện năng nhỏ hơn nhiều so với các bộ phận khác như màn hình và vi xử lý.

*

Thực tế, nếu hệ điều hành đi kèm theo máy được thiết kế tốt thì dung lượng RAM cũng không cần phải quá lớn. Một ví dụ đơn giản là chiếc iPhone 6 chạy iOS chỉ có RAM 1GB nhưng hiệu quả xử lý tác vụ của nó lại được đánh giá cao hơn so với nhiều mẫu điện thoạiAndroidcó RAM 2GB hay 3GB.

Tuy vậy, do nhu cầu xử lý đa nhiệm ngày càng tăng cao, các hãng sản xuất điện thoại vẫn luôn liên tục tìm cách gia tăng số dung lượng RAM trên các sản phẩm của mình. Hiện nay, hầu hết các smartphone đều có mức RAM tiêu chuẩn thấp nhất là 2GB, trong đó mức những smartphone tầm trung được coi là mạnh thường sẽ có RAM từ 4-8GB, còn với những mẫu flagship cao cấp như Samsung Galaxy S21 Ultra sẽ có RAM đến 12GB.