Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Không Khí

Model: 22DTH-13MXuất xứ: Belimo – SwitzerlandNguồn cấp: 24VDCDãy đo: 0-100% rHNgõ ra: analog 4-20maNhiệt độ làm việc: -40-80°CThời gian bảo hành: 12 tháng 1 đổi 1 

Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một số dòng cảm biến đo độ ẩm, nhiệt độ. Đây là các dòng cảm biến được bên mình nhập khẩu chính hãng từ thị trường Châu Âu về để cung cấp cho Việt Nam. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như chọn mua sản phẩm này thì có thể tham khảo bài viết này của mình nhé. Nội dung bài viết bao gồm Cảm biến đo độ ẩm là gì ? Phạm vi ứng dụng của cảm biến đo lường độ ẩm và nhiệt độ ? Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý nào ? Phân loại chúng như thế nào ? Các thông số kỹ thuật của thiết bị này là gì ? Các ưu điểm nổi bật của loại thiết bị này là gì ? Tất cả sẽ được mình giải đáp trong bài viết này một cách chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu thêm về loại cảm biến này.

Bạn đang xem: Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cảm biến khác nhau như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến can nhiệt,… Tất cả chúng đều được dùng khá rộng rãi trên thị trường hiện nay với các phạm vi ứng dụng của từng loại khác nhau. Và trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một dòng thiết bị khác đó là dòng cảm biến dùng để đo độ ẩm không khí và độ ẩm của đất thường được dùng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp. Nhưng ứng dụng chủ yếu của cảm biến này chỉ dùng loại đo độ ẩm không khí và được chia làm hai loại là độ ẩm không khí ngoài trời và độ ẩm không khí trong phòng. để hiểu thêm về thiết bị này chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp nhé.


Tóm tắt bài viết

4 Có các cảm biến độ ẩm nào ?4.1 Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Phần Lan:4.2 Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Thụy Điển:

Cảm biến đo độ ẩm là gì ?

Trước hết chúng ta cần hiểu sơ lược về loại cảm biến này như sau. Đầu tiên ta cần phải hiểu được độ ẩm là gì ? Độ ẩm là lượng hơi nước tồn tại trong không khí, độ ẩm tuyệt đối là khối lượng nước được tính bằng gam trên 1 mét khối không khí nào đó. Nhiệt độ cao thì độ ẩm càng cao và ngược lại nhiệt độ giảm độ ẩm sẽ giảm, thông thường độ ẩm sẽ được tính bằng phần trăm. Cảm biến độ ẩm và nhiệt độ là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ thường dùng trong các ngành công nghiệp để đo lường độ ẩm không khí, nhất là trong các ứng dụng kiểm soát độ ẩm lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó cảm biến đo lường độ ẩm còn dùng để đo độ ẩm của đất, tuy nhiên ứng dụng này thường ít dùng đến.

Mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng cảm biến đo mức đến từ Thụy Điển và Thụy Sĩ, đây là 2 dòng cảm biến mà bên mình đang cung cấp trên thị trường hiện nay. Như các bạn cũng biết thì các sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu đều có chất lượng và tuổi thọ rất cao đúng không nào. Chính vì thế khi sử dụng các sản phẩm bên mình các bạn có thể yên tâm nhé, vì bên mình luôn có bảo hành 1 đổi 1 rất lâu dài dành cho các bạn.

Ứng dụng của cảm biến đo lường độ ẩm và nhiệt độ:

Về phạm vi sử dụng của loại cảm biến này cũng khá đa dạng, các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng như sau:

Cảm biến độ ẩm và nhiệt độ thường được sử dụng ở những nơi cần kiểm soát độ ẩm trong các kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.Trong các nhà kính, phòng tắm hơi, bảo tàng và máy ấp trứng cũng sử dụng máy đo độ ẩm để đảm bảo lượng ẩm không khí ở mức thích hợp cho cây, động vật, con người và trong trong khu vực kín.Trong trường hợp sử dụng phức tạp hơn đó là kết hợp thiết bị đo độ ẩm với cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất để sử dụng trong các hệ thống HVAC để giữ cho tòa nhà ở nhiệt độ thoải mái và chất lượng không khí tốt nhất.Về phía nghiên cứu khoa học thì cảm biến đo lường độ ẩm cùng với các cảm biến môi trường khác, được sử dụng trong các trạm thời tiết nơi các nhà khí tượng học thu thập dữ liệu môi trường để nghiên cứu thời tiết/khí hậu và đưa ra dự báo thời tiết.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo lường độ ẩm và nhiệt độ :

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo độ ẩm là hoạt động bằng cách đo điện dung hoặc điện trở của mẫu không khí trong phòng hay ngoài trời. Trong cảm biến có một ẩm kế điện dung, không khí chảy vào giữa hai tấm kim loại. Sự thay đổi độ ẩm không khí tỷ lệ thuận với sự thay đổi điện dung giữa 2 bản.

Cách khác là trong nguyên lý đo độ ẩm điện trở, polymer hoặc gốm sứ hấp thụ độ ẩm sau đó ảnh hưởng đến điện trở suất của nó. Và được kết nối với một mạch trong đó độ ẩm ảnh hưởng đến điện trở của vật liệu. Từ đó độ ẩm tương đối sau đó được xác định dựa trên sự thay đổi của dòng điện. Dãy đo độ ẩm là 0÷100%, tất cả các ứng dụng điều sử dụng dãy đo này. Tín hiệu ngõ ra của dòng thiết bị này sẽ là dạng analog 4-20ma hay 0-10v để chúng ta có thể kết nối với các loại thiết bị điều khiển khác như màn hình hay PLC chẳng hạn

Có các cảm biến độ ẩm nào ?

Hiện nay trên thị trường thường được dùng phổ biến với 2 loại đó là cảm biến độ ẩm không khí trong phòng và thiết đo độ ẩm không khí ngoài trời. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm cũng như các chức năng riêng biệt, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 2 loại này nhé. Và trong phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 dòng cảm biến đến từ Thụy Điển và Thụy sĩ để các bạn có thể tham khảo nhé.

Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Phần Lan:

Mình xin giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Phần Lan. Đây là một dòng cảm biến đo lường được sản xuất bởi hãng Produal và được bên mình nhập khẩu về để cung cấp cho thị trường Việt Nam hiện nay. So với các dòng khác thì giá của dòng cảm biến này sẽ hợp lý hơn rất nhiều cũng như có thể có thêm nhiều chức năng đi kèm rất hữu ích. Đặc biệt hơn thì dòng cảm biến này còn có thể được tùy chọn thêm dạng có màn hình tích hợp để chúng ta có thể dễ dàng quan sát tùy theo ứng dụng mà chúng ta cần. Các bạn tham khảo một vài thông số kỹ thuật dưới đây nhé.

Thông số của cảm biến độ ẩm – nhiệt độ:

Model: sản phẩm có mã là KLK 100Xuất xứ: được bên mình nhập khẩu từ hãng Produal – Phần LanNguồn cấp: sử dụng nguồn trong khoảng 15-28V nhưng phổ biến là 24VDCDãy đo của cảm biến:Dãy đo độ ẩm: cảm biến đo lường trong khoảng 0-100% rHDãy đo nhiệt độ: cảm biến đo lường trong khoảng -40-50°CMức sai số:Sai số độ ẩm: mức sai số khoảng ±2% rH ở mức nhiệt độ 25°CSai số nhiệt độ: mức sai số khoảng ±0.5°C ở mức nhiệt độ 25°CNgõ ra: tín hiệu ra ta có thể tùy chọn dạng analog 4-20ma/ 0-5v/ 2-10v/ relay/ Modbus RTUNhiệt độ làm việc: trong khoảng -30-50°CHiển thị: ta có thể tùy chọn loại có hoặc không có màn hình tích hợpKết nối: thông qua mặt bích có thể điều chỉnh chiều dài que đoKích thước tổng thể: 79 x 98 x 220 mmVật liệu cấu thành: PBT, PC, PA và InoxThời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi từ nhà cung cấp.

Xem thêm: Mua Điện Thoại Xiaomi Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng Tốt Nhất? Nên Mua Điện Thoại Xiaomi Ở Đâu

Các tùy chọn khác của cảm biến:

Để có thể đáp ứng các nhu cầu của khách hàng một cách đa dạng nhất thì hãng cũng đã thiết kế riêng các mã sản phẩm khác nhau. Cụ thể chúng ta sẽ có các tùy chọn như:

KLK 100: cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ tiêu chuẩnKLK 100-N: cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ có màn hình tích hợpKLK-M: cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ có thêm ngõ ra modbusKLK-M-N: cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ có màn hình tích hợp và ngõ ra modbusKL-R: module relay tùy chọn thêm cho cảm biến độ ẩm

Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Thụy Điển:

Cảm biến độ ẩm trong phòng:

Cảm biến độ ẩm không khí trong phòng sẽ có các thông số như sau:

Xuất xứ: được sản xuất bởi VCP – Thụy ĐiểnDãy độ ẩm đo: đo lường trong khoảng 0÷100% rHDãy nhiệt độ có thể đo: đo lường nhiệt độ trong khoảng-30÷100°CSai số độ ẩm: mức sai số trong khoảng ±2%Sai số nhiệt độ: mức sai số trong khoảng ±1%Ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20mA/0-10vNguồn cấp: sử dụng nguồn 10÷36VDCKích thước: kích thước tổng thể đạt 87 x 87 x 30 mmTiêu chuẩn bảo vệ: khả năng chống nước và chống bụi đạt IP30Có màn hình hiển thị nhiệt độ và độ ẩm.Cảm biến đo độ ẩm trong phòngCảm biến độ ẩm ngoài trời:

Về cảm biến độ ẩm không khí ngoài trời sẽ có các thông số như sau:

Xuất xứ: được sản xuất bởi VCP – Thụy ĐiểnDãy đo độ ẩm: đo lường trong khoảng 0÷100% rHDãy đo nhiệt độ: đo lường nhiệt độ trong khoảng -30÷100°CSai số độ ẩm: mức sai số trong khoảng ±2%Sai số nhiệt độ: mức sai số trong khoảng ±1%Ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20mA/0-10vNguồn cấp: sử dụng nguồn 10÷36VDCKích thước: kích thước tổng thể đạt 65 x 60 x 38 mmChiều dài que đo: 220mmĐường kính: ∅12mmTiêu chuẩn bảo vệ: khả năng chống nước và chống bụi đạt IP64Có màn hình hiển thị nhiệt độ và độ ẩm.Cảm biến đo độ ẩm ngoài trời

Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ của Thụy Sĩ:

Đây là dòng cảm biến mới được bên mình nhập về gần đây để thay thế cho dòng cảm biến độ ẩm của Thụy Điển, chức năng của dòng mới thì hoàn toàn tương tự dòng cũ. Hơn nữa thì với thiết kế đẹp hơn, giá thành hợp lý hơn cũng là một trong những yếu tố khiến bên mình quyết định thay thế sản phẩm để cung cấp cho khách hàng. Các bạn co thể tham khảo một vài thông số dưới đây nhé.

*

Model: sản phẩm có mã là 22DTH-13MXuất xứ: được bên mình nhập khẩu từ hãng Belimo – SwitzerlandNguồn cấp: sử dụng nguồn 24VDCDãy đo: cảm biến đo lường trong khoảng 0-100% rHNgõ ra: tín hiệu ra dạng analog 4-20maNhiệt độ làm việc: trong khoảng -40-80°CThời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi từ nhà cung cấp.

Màn hình hiển thị độ ẩm và nhiệt độ:

Nếu chúng ta sử dụng cảm biến đo độ ẩm thì chắc hẳn sẽ có lúc ta phải sử dụng đến màn hình hiển thị đúng không nào. Thông thường thì các vị trí lắp đặt độ ẩm sẽ không thích hợp cho việc quan sát giá trị đo đạc và đôi khi tín hiệu 4-20ma không thể giúp ta trong các ứng dụng cần đóng/ngắt một thiết bị nào đó. Chính vì thế mà ta cần trang bị thêm một màn hình hiển thị rời bên ngoài để có thể sử dụng tốt chức năng này các bạn nhé.

Mình xin giới thiệu đến các bạn dòng màn hình hiển thị được bên mình nhập khẩu về từ hãng Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc. Đây là hãng mà bên mình đang làm đại lý phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam hiện nay nên các bạn có thể yên tâm về chế độ hậu mãi nhé. Các bạn tham khảo một vài thông số của bộ hiển thị độ ẩm ở đây nhé.

Model: sản phẩm có mã là OM352UNIXuất xứ: bên mình nhập khẩu từ hãng Orbit Merret – Cộng Hoà Séc. Tín hiệu ngõ vào: Cảm biến nhiệt độ Pt100, Pt500, Pt1000, Pt50..Can nhiệt dạng K, can nhiệt B, can nhiệt S, can nhiệt J….Tín hiệu dạng analog 4-20mA, tín hiệu 0-10v, 0-5v, 0-20mA..Tín hiệu ngõ ra:Relay on/off, có thể chọn lên đến 4 relay.Analog 4-20mATruyền thông RS485, RS232, ProfibusKhả năng hiển thị: bộ hiển thị có 4 led, giá trị có thể hiển thị từ -1999 đến 9999, có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu về hiển thị.Nguồn cấp: bộ điều khiển áp suất sử dụng nguồn điên 80-250VAC hoặc nguồn 10-30VDCHệ số chống nhiễu, cách ly tín hiệu của thiết bị đạt: 4000 VACSai số: thiết bị 0.1%.Thời gian phản hồi của thiết bị: 1msKích thước bộ điều khiển: 96 x48 x 120mmTiêu chuẩn bảo vệ đạt: IP64 chống nước và chống bụi khá tốt